Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy ở tòa nhà chung cư

Những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, hỏa hoạn, ở các khách sạn, chung cư cao tầng với cách xử lý an toàn và hiệu qua cho tất cả mọi người. Ngày nay những khu nhà chung cư cao tầng mộc lên rất nhiều, tất cả ngôi nhà đều có trang bi, xây dựng lối thoát hiểm. Nhưng mọi thứ nó đều có thể xảy ra.

Trước khi chưa có đám cháy chúng ta nên xây dựng, tập huấn một phương pháp phòng cháy chữa cháy theo kiểu tập thể để làm quen. Ai biết đâu đó một ngày đẹp trời một điều tồi tệ không mong muốn nào đó xảy ra.

Cháy chung cư

Mỗi nhà chúng ta, các tầng nên chuẩn bị ít nhất 1 bình cứu hỏa để dập lửa, khi có báo động cháy, hoặc nhìn thấy cháy nên hô hoán dập lửa, hô hoán chạy cháy. Nếu đám cháy qua to không dập nổi phải tìm hướng thoát thân. Dưới đây là một số kinh nghiệm, kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy bạn nên tìm hiểu.

+, Khi nghe thấy báo có cháy bạn nên quan sát cửa sổ cháy ở đâu, hướng nào. Và tình tĩnh để quan sát thật kĩ xem có chỗ nào có thể thoát hiểm gần và nhanh nhất? Nếu có tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.

+, Quan sát khu vực đi lại nên cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Nhiều khi bạn cần lăn, lê, bò càng dưới sàn nhà để tránh hít khí và đủ sức để thoát ra ngoài khu vực an toàn.

+, Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, muốn chống nhiễm khói độc, khói bụi, hơi khí, chúng ta nên lấy khẩu trang, quần, áo, khăn mặt dấp nước ẩm hoặc cực ướt che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói và mặt nạ chống khói độc. Như vậy bạn mới có thể chống chọi và tồn tại được.

+, Khi nhìn thấy đám cháy nên hô gọi người thân, hàng xóm cùng chạy nhỡ đâu hành trình đó cần sức của cả 2. Và nhanh chóng tìm đến lối thoát an toàn, tìm ngay lối ra không bị khói, bụi, lối đi có thể là cửa đi, hành lang, cầu thang, dây thoát hiểm dẫn tới các khu vực an toàn hoặc dẫn tới cầu thang bộ, nối tiếp giáp với các khu nhà bên cạnh.

+, Một điều quan trọng và đáng chú ý nhất với những người sống ở chung cư, nhà căn hộ cao cấp cao tầng tuyệt đối không được thoát hiểm bằng thang máy, vì thang máy có thể sẽ bị mất điện và bạn sẽ bị kẹt trong đó, khói và những nguy hiểm có thể xảy ra. Cho nên mà chúng ta cứ chọn cầu thang bộ mà chạy xuống.

Đối với công tác phòng cháy, chữa cháy tuyệt đối, không sử dụng vật những vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn như: ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm… rèm cửa nên được làm bằng chất chống cháy hoặc đá, chất liệu khó cháy.

Ngày nay rất nhiều các thiết bị, trang bị chóng cháy chúng ta nên mua và chuẩn bị một trong những thít bị sau. Biết đâu đó nó có thể giúp ích được cho bạn như: bình chữa cháy, thang dây, thang thoát hiểm, mặt nạ chống độc, chăn chống cháy, bình chống cháy.

Hãy tự cứu mình và cứu người thân của bạn. Chúc bạn vui khỏe, cuộc sống bình an.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*