Kỹ năng xem thời tiết bằng những hiện tượng trong tự nhiên

Xem thời tiết bằng cách nhìn nhận hiện tượng đang xảy ra xung quanh chúng ta, từ những hiện tượng trên trời, dưới đất, trong không khí. Với cuộc sống hiện đại như ngày nay việc xem thời tiết qua vô tuyến hay trên điện thoại thì vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Tuy nhiên, đâu phải lúc nào bạn cũng có những thiết bị hiện đại để dự báo thời tiết, nhất là khi đi du lịch, đi phượt hoặc thám hiểm ở những nơi hoang dã điều kiện nghèo nàn, lạc hậu hoặc đơn giản là không có kết nối internet. Nên vậy, giờ đây mình xin chia sẻ kiến thức cách nhận biết thời tiết và sinh tồn cùng với hiện tượng tự nhiên.

Nấm báo mưa:

Nghe có vẻ mới lạ và khó tin phải không?
Bạn có biết loại nấm này, chúng rất đặc biệt khi thời tiết nóng, ẩm ướt trước khi mưa nó sẽ mọc lên. Chính vì thế nó mới được gọi là nấm báo mưa.

Kỹ năng xem thời tiết từ Nấm

Cách nhận biết khá đơn giản, nó có thân màu trắng, trên chóp có mũ màu nâu nâu, quanh thân thân có một lớp như lưới bao chùm, màu sắc có thể biến đổi khi nó sắp tàn. Những loại nắm này hay mộc ở trên. Nếu thấy cây nấm này thì các bạn hãy chú ý là trời sắp có mưa nhé.

Con Chuồn Chuồn:

Từ bé ắt hẳn các bạn đã từng nghe câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa – bay cao thì nắng – bay vừa thì râm”. Quả thực không sai đâu các bạn, hay dự vào câu ca này và quan sát hiện tượng nhé.

Con Chim Én:

Chim én là loại chim xuất hiện vào mùa xuân nó bay lượn rất nhiều, nó cánh dài nhọn, chân ngắn, lông đen, bay rất nhanh. Từ xưa trong dân gian đã có câu “Én bay thấp mưa ngập bờ ao – én bay cao mưa rào lại tạnh”. Bạn chỉ cần nhớ câu trên là thấy điều kỳ diệu xảy ra rồi.

Con Cóc:

Con Cóc là cậu ông trời, nó hay trú ẩn ở ngóc nghách, hang tối và sống ở trên cạn, da  màu đen, xù xì, mõm ngắn, mặt trên da xấu xí sần sùi gồm nhiều đám mụn tiết nhựa để bảo vệ. Nếu bạn nghe cóc nghiến răng là dấu hiệu của thời tiết trời đang nắng bỗng dưng sắp chuyển mưa, mây sẽ kéo tới mù mịt và trút mưa ngay.

Con Kiến:

Xem thời tiết từ kiến

Nếu thấy kiến di chuyển hàng đàn cắp trứng đến nơi cao ráo hơn để xây dựng lại hang ổ. Một dấu hiệu nhận biết là trời ngày hôm đó và vài ngày tới sẽ có mưa.

Con Ếch, nhái:

Hai loài động này nếu phát ra tiếng ộp ộp lâu và to hơn bình thường, thì khi  ấy thời tiết xấu sẽ xuất hiện. Và một cơn giông bão có thể đang ập tới.

Bầu trời:

Dự báo thời tiết từ trời

“Sáng sớm nếu có mưa cũng không kéo dài đến trưa và gió cũng không kéo dài quá 2 – 3h chiều. Khi đó nhìn lên bầu trời thấy có mây vàng thì chuyển gió và mây có sắc đỏ thì sắp mưa sa. Khi phía phía đông sáng chớ vội mừng vì có thể gặp mưa, phía bắc u ám cũng chớ vội lo vì cơn mưa phía bắc rất nhanh tan”.

“Vào tháng 7 thường có mưa to giông lớn, tháng 8 nắng gắt da và ngày mưa thì trời u ám nên tối sớm hơn. Nếu sáng sớm có nắng thì chiều lại có mưa, nếu lác đác mưa buổi sớm thì trưa chiều nắng to”.

Trăng:

Cách xem dự báo thời tiết với trăng: “Trăng đêm có quầng rõ nét thì hạn, trời nắng. Trăng tán, vòng tròn quanh trăng mờ thì trời mưa”.

Sương:

Kinh nghiệm khác vào mùa đông hoặc vùng núi se lạnh “Thường thì nếu sáng sớm mà nhiều sương thì cả ngày hôm đó trời nắng to”.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*